Hướng dẫn cơ bản trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

by Admin

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19

(Dành cho sinh viên năm cuối các ngành: y khoa, điều dưỡng, y học dự phòng, xét nghiệm y học, y tế công cộng)

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau đó, dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc và bên ngoài Trung Quốc với tốc độ lây rất cao. Đến ngày 23/3/2020, đã có 192 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc bệnh với 335.396 người mắc, 14.611 người tử vong. Ngày 11 tháng 3 năm 2020 Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Ngày 23/1/2020, Việt Nam ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên. Đến ngày 22/3/2020, toàn quốc đã có 113 trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có trường hợp tử vong.

Từ tháng 1/2020 đến nay, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các ngành y tế và các cấp, các ngành, các địa phương đã được triển khai tích cực và đạt được những kết quả ban đầu, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, có thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh bao gồm những người nhập cảnh từ các nước có giao thương với Việt Nam và có nguy cơ bị lây lan dịch bệnh rất cao.

Để hỗ trợ cho ngành y tế và các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã có văn bản số 230/K2ĐT-VP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các Trường đang đào tạo sinh viên bậc đại học, cao đẳng khối ngành sức khỏe khẩn trương tổ chức đào tạo ngay cho sinh viên năm cuối đang học các chương trình đại học, cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe các nội dung về bệnh COVID-19 để các sinh viên năm cuối có thể tham gia hỗ trợ hệ thống y tế và cộng đồng trong phòng, chống dịch theo qui định.

Tài liệu này được biên soạn với mục tiêu để giúp các trường có tài liệu tham khảo để chuẩn bị chương trình đào tạo cho sinh viên, học sinh phù hợp.

DOWNLOAD – Vietnamese

EBOOK LIÊN QUAN